• Trang chủ
  • Magazine
  • Họa sĩ Văn Thạnh với 'Đôi mắt' vì người dân làng hành Vĩnh Châu
Họa sĩ Văn Thạnh với 'Đôi mắt' vì người dân làng hành Vĩnh Châu

Đây là triển lãm tranh cá nhân lần thứ sáu của họa sĩ Văn Thạnh nhằm khắc họa những nét đời thường cuộc sống thôn quê Việt.

Qua góc nhìn của tác giả, Đôi mắt ẩn chứa những suy tư, trăn trở của người nông dân, những cô gái, chàng trai trước cuộc sống thực tại. Thông qua Đôi mắt, tác giả cũng muốn giới thiệu thêm với công chúng yêu nghệ thuật về thể loại tranh sơn mài đương đại, thể loại tranh đầy đột phá, mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Họa sĩ Văn Thạnh cho biết để có được thành công của cuộc triển lãm hôm nay, anh đã bỏ nhiều công sức và thời gian dài để sáng tác nghệ thuật.

Với 141 bức tranh, chủ yếu là tranh sơn mài và sơn dầu, đây có thể được xem là triển lãm cá nhân có nhiều tranh sáng tác được trưng bày từ trước tới nay. Họa sĩ Văn Thạnh đã dày công sáng tác trong suốt nhiều năm trời.

Những tác phẩm nổi bật như Yêu thầm khắc họa hình anh một chàng họa sĩ nghèo thầm thương trộm nhớ một cô gái suốt nhiều năm trời anh gặp trong dịp đi xem triển lãm; Nụ hôn được anh khắc họa một cách đầy tình tứ bên góc hiên nhà; hay như tác phẩm Tình mẫu tử thiêng liêng mà anh khắc họa chân dung về mẹ mình. Một người mẹ suốt cả cuộc đời hy sinh đi theo hỗ trợ anh trong sự nghiệp sáng tác mỹ thuật…

Và đặc biệt, bức tranh Đôi mắt được họa sĩ Văn Thạnh gửi gắm hết tâm tư, tình cảm của bà con làng hành Vĩnh Châu (Sóc Trăng) quê hương anh -những người vì mưu sinh với củ hành đã mãi mãi không được nhìn thấy ánh sáng. Anh muốn thông qua “Đôi mắt sáng” của mình để giúp đỡ một phần cho những “Đôi mắt tối” bằng việc trích ra 50% số tranh bán được trong dịp triển lãm lần này để mua kính và dụng cụ nông nghiệp cho nông dân làng hành Vĩnh Châu.

GS - nhà phê bình mỹ thuật Đặng Quý Khoa đã đánh giá: "Họa sĩ Văn Thạnh là người sống hết mình với nghệ thuật. Để có tiền vẽ tranh, em đã phải cầm cố sổ đỏ, bán hết đất đai, mẹ em phải tha phương theo hỗ trợ cho sự nghiệp của em suốt nhiều năm trời. Con đường nghệ thuật nhiều chông gai, em đã vượt qua được những khó khăn trước mắt, tôi tin em sẽ sớm gặt hái thành công trong tương lai".

Nhà phê bình Phụng Quốc Hàm đánh giá tranh của Văn Thạnh có nhiều nét đột phá mới lạ.

Họa sĩ Văn Thạnh sinh năm 1981 tại Sóc Trăng, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP.HCM, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Anh được nhiều người biết đến là một họa sĩ say mê hết mình với nghệ thuật.

Triển lãm Đôi mắt kéo dài từ ngày 24 đến hết 31-7.


Trong ngày đầu triển lãm đã thu hút nhiều khách mê nghệ thuật trong và ngoài nước tham quan.

Một số tác phẩm trong triển lãm của Văn Thạnh:

Nguồn: https://plo.vn/van-hoa/hoa-si-van-thanh-voi-doi-mat-vi-nguoi-dan-lang-hanh-vinh-chau-642588.html

Tin tức khác